Saturday, 16/10/2021 - 22:44|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân An

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO NHÂN DỊP KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

“CÓ MỘT NHÀ GIÁO NHƯ THẾ”

                                                                 “Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo

                                                         Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền”

“CÓ MỘT NHÀ GIÁO NHƯ THẾ”

                                                                “Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo

                                                            Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền”

       Đó là hai câu thơ trong bài hát “Cô và Mẹ” của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Hình ảnh cô giáo như mẹ hiền được khắc cốt ghi tâm trong trái tim tôi từ hồi còn nhỏ nhưng cho đến nay hình ảnh đó lại được tái hiện bởi tấm gương của một cô giáo một đồng nghiệp của tôi. Cô được học sinh dành tình cảm yêu quý trân trọng gọi với cái tên gần gũi thân thương đó là “mẹ” người mà tôi muốn nói ở đây là cô giáo Nguyễn Thị Mai Thu giáo viên bộ môn ngữ Văn của trường TH&THCSTT Tân An.

      Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Long Trì xã Tân An nay là thị trấn Tân An – Huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Làng quê ấy có truyền thống cách mạng từ những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và vinh dự hơn nữa là vào ngày 6/4/1961 Bác Hồ về thăm bà con xã viên và nhân dân Tân An. Gia đình cô bố mẹ đều là cán bộ công chức nhà nước. Mẹ cô cũng là giáo viên, chính truyền thống đó là nơi ươm mầm cho cô trở thành người giáo viên dân nhân. Năm 1999 cô tốt nghiệp trường  Đại học sư phạm Thái Nguyên chuyên ngành Ngữ văn cô được phân công giảng dạy tại trường THCS Lãng Sơn rồi đến trường TH&THCS TT Tân An. Trong suốt 20 năm công tác có tới 20 năm cô đảm nhiệm dạy môn Ngữ văn lớp 9 chất lượng khảo sát nhiều năm đều đạt kết quả cao. Đặc biệt tôi luôn khâm phục ở cô đó là chất lượng học sinh thi đỗ vào cấp 3 luôn đứng số 1 của huyện và tốp đầu toàn tỉnh. Kết quả đó đã khẳng định rõ trình độ chuyên môn giảng dạy cũng như sự tâm huyết trong công việc của cô. Với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi bản lĩnh tuyệt vời của một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp trồng người cô Thu đã gặt hái được nhiều thành tích và được cấp trên khen thưởng như: Ba năm liền dành danh hiệu chiến sĩ thi đua, bốn năm liền được Chủ tịch Huyện khen….

 

 

                                         

                                                ( Các thày cô được nhận giấy khen của chủ tịch Huyện)

      Ngoài công việc chuyên môn cô còn tham gia tích cực trong công tác công Đoàn nhiều năm liền cô được Liên đoàn lao động Huyện, Tỉnh khen. Từ năm 2010 đến nay với cương vị tổ trưởng chuyên môn và tổ trưởng công đoàn cô luôn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ đồng nghiệp cô còn tận tâm chỉ bảo giúp đỡ đồng nghiệp trong chuyên môn trong cuộc sống. Bản thân tôi là một giáo viên trẻ kinh nghiệm còn hạn chế nhưng chính cô Thu là người đã nhiệt tình chỉ bảo tôi về chuyên môn, luôn động viên để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ.

                                     

      Bên cạnh công tác giảng dạy cô Thu luôn là một trong những giáo viên đi đầu trong các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” phong trào “Mỗi thày cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” được đài truyền hình Bắc Giang phỏng vấn quay phim tài liệu về tấm gương học tập và làm theo lời Bác.

 

                              

 

( Cô trò trao đổi với nhau trong giờ học)

      Trong công tác chủ nhiệm cô là một giáo viên chủ nhiệm giỏi và giàu tình thương. Không phải tự nhiên mà tôi phải thốt lên câu nói ấy. Bởi trong những năm công tác cô Thu luôn được nhà trường giao cho chủ nhiệm lớp 9B. Là một trong những lớp học sinh có trình độ học lực thấp, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, một số em đùa nghịch và hư. Song với lòng nhiệt tình yêu nghề mến trẻ coi các em như con em của mình cô luôn gần gũi, tìm hiểu hoàn cảnh để hiểu tâm tư tình cảm của các em, động viên các em. Đối với học sinh khó khăn cô có biện pháp giúp đỡ khi thì quyển vở, khi ốm đau cô mua thuốc men, như thế cô vừa là cô giáo vừa là người mẹ hiền luôn lo cho đàn con của mình. Nhiều em hư, cá biệt giờ đây đã trở thành con ngoan trò giỏi trưởng thành trong cuộc sống. Các em luôn tìm về quan tâm chia sẻ với cô và đặc biệt các em muốn được gọi cô hai tiếng “mẹ yêu”. Phải chăng cô đã dành hết tình cảm bao la của mình với các em? Phải chăng cô đã thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương? Vâng tôi đã thấy ngọn lửa yêu nghề, yêu người trong ánh mắt nụ cười, trong công việc và cuộc sống hàng ngày của cô. Cảm ơn cô một nhà giáo đã lặng lẽ chở những chuyến đò đầy ắp yêu thương suốt 20 năm qua. Một nhà giáo đáng để chúng tôi kính nể và khâm phục.

      Bài viết khép lại nhưng vang đâu đây còn câu nói cô tâm sự với tôi và đồng nghiệp đó là “ Hãy dạy học trò bằng cả trái tim mình”.

                                                                                                                      Tân An, ngày 23 tháng 10 năm 2020

                                                                                                                                         Người viết

                                                                                     

 

                                                                                                                                      Hà Đình Thành

                                                                                                                        ( Giáo viên trường TH&THCS TT Tân An)

 

 

                                   

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 10
Tháng 10 : 50
Năm 2021 : 842